Cây rau má (Scientific name: Centella asiatica), còn được gọi là Pennywort hoặc Gotu Kola, là một loại cây thân thảo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì các tính chất chữa bệnh của nó. Rau má có chứa các hoạt chất như triterpenoids, flavonoids và phenolic acids, được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là trong việc hỗ trợ tăng cường trí nhớ, giảm stress và tăng cường tuần hoàn máu.

Quy trình trồng và thu hoạch rau má đưa vào sản xuất thực phẩm chức năng:

Quy trình trồng và thu hoạch rau má để đưa vào sản xuất gia công thực phẩm chức năng từ rau má có thể được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đất và giống rau má

- Lựa chọn đất phù hợp với yêu cầu của rau má, nên chọn đất có độ pH từ 6.0 đến 7.5, độ dẻo dai, thoát nước tốt và có độ thông khí cao.

- Lựa chọn giống rau má chất lượng cao, được sản xuất và cung cấp bởi các nhà cung cấp uy tín.

Bước 2: Gieo hạt và chăm sóc rau má

- Gieo hạt rau má trên đất đã được xử lý và phân bón đầy đủ.

- Cần tưới nước định kỳ và duy trì độ ẩm cho đất. Nên kiểm tra và loại bỏ các cỏ dại hoặc sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến rau má.

Bước 3: Thu hoạch rau má

- Sau khoảng 30 - 40 ngày kể từ lúc gieo hạt, rau má sẽ trổ hoa và tiếp tục phát triển thành hoa và quả.

- Khi quả rau má đạt độ trưởng thành, có màu xanh đậm và hương thơm đặc trưng, chúng có thể được thu hoạch để sử dụng.

- Các quả rau má thu hoạch được nên được đóng gói, bảo quản trong điều kiện khô ráo và mát mẻ.

Bước 4: Chế biến và sản xuất thực phẩm chức năng

- Rau má sau khi thu hoạch có thể được sử dụng để chế biến thành thực phẩm chức năng như nước uống, viên nang hoặc bột rau má.

- Thực phẩm chức năng được sản xuất từ rau má cần phải được chế biến với quy trình sản xuất đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo quản tốt để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Quy trình trồng và thu hoạch rau má đưa vào sản xuất thực phẩm chức năng yêu cầu sự chú ý đến các yếu tố môi trường và kỹ thuật chăm sóc, đảm bảo rau má được phát triển và thu hoạch với chất lượng tốt nhất.

Sản xuất gia công thực phẩm chức năng từ rau má: