Bạch quả nổi bật với nhiều lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe người dùng. Dựa vào các thành phần dược tính, loại thảo dược quý giá này được áp dụng để phòng chữa một số bệnh trong nền y học hiện nay. Ngay bây giờ, cùng LIS GROUP khám phá sâu hơn về đặc điểm, công dụng của cây qua bài viết dưới đây.
Bạch quả là gì?
Bạch quả tên khoa học là Ginkgo biloba có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng trong y học truyền thống hàng nghìn năm. Cây bạch quả nổi bật với lá hình quạt độc đáo và hạt màu vàng nhạt. Bộ phận được sử dụng chủ yếu của bạch quả là lá và hạt.
Lá bạch quả chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là flavonoid và terpenoid, được biết đến với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hạt bạch quả sau khi được loại bỏ độc tố qua chế biến, cũng chứa nhiều protein, carbohydrate và các vi chất như vitamin C, kali và đồng, cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Công dụng của bạch quả đối với sức khỏe
Bạch quả hiện đã được nghiên cứu rộng rãi và chứng minh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là các công dụng nổi bật của bạch quả.
Giảm triệu chứng mất trí nhớ
Hoạt chất flavonoid và terpenoid trong bạch quả giúp tăng cường tuần hoàn máu đến não, từ đó cải thiện khả năng nhận thức. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng 240 mg bạch quả mỗi ngày trong 6 tháng đã giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng mất trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. Ngoài ra, bạch quả còn hỗ trợ bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương do gốc tự do.
Cải thiện sức khỏe mắt
Bạch quả có tác dụng tích cực đối với sức khỏe mắt, nhờ khả năng tăng lưu thông máu đến võng mạc và chống oxy hóa mạnh mẽ. Những hoạt chất chiết xuất từ bạch quả giúp cải thiện thị lực ở những người mắc bệnh tăng nhãn áp. Đồng thời bảo vệ các tế bào võng mạc khỏi tổn thương do oxy hóa.
Hỗ trợ tuần hoàn tim mạch
Các hoạt chất trong bạch quả giúp cải thiện độ linh hoạt của mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Khoa học đã ghi nhận sử dụng bạch quả đều đặn giúp giảm 10–12% nguy cơ mắc các bệnh lý về mạch vành và đột quỵ ở người trung niên. Ngoài ra, khả năng tăng cường lưu thông máu còn giúp giảm triệu chứng lạnh tay chân ở người mắc bệnh tuần hoàn kém.
Chống oxy hóa, lão hóa
Bạch quả chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại, giảm nguy cơ viêm và lão hóa tế bào. Theo đó, bạch quả giúp giảm đến 30% các dấu hiệu oxy hóa trong cơ thể sau 3 tháng sử dụng. Điều này không chỉ bảo vệ làn da khỏi lão hóa sớm, mà còn hỗ trợ sức khỏe toàn diện.
Ngăn ngừa trầm cảm
Bạch quả còn được biết đến với khả năng hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Thành phần trong dược liệu giúp điều chỉnh hoạt động của serotonin và dopamine, hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng liên quan đến cảm xúc. Các chuyên gia đã chứng minh trong 8 tuần, bạch quả có thể làm giảm 25% các triệu chứng trầm cảm ở người trưởng thành, đặc biệt là những trường hợp bị trầm cảm nhẹ.
Bạch quả được sử dụng như thế nào?
Theo các nghiên cứu khoa học, không có khuyến nghị chính thức nào về liều lượng bạch quả cố định cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng liều hàng ngày dao động từ 60 – 240 mg, thường chia thành các liều nhỏ trong ngày để cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Ở liều lượng này, bạch quả không gây tác dụng phụ đáng kể, giúp người dùng yên tâm sử dụng trong thời gian dài. Một số tài liệu cũng gợi ý rằng 240 mg/ngày là ngưỡng tối đa an toàn, đặc biệt đối với các sản phẩm chiết xuất từ lá bạch quả có hàm lượng hoạt chất cao.
Một số lưu ý khi dùng bạch quả
Bạch quả là một loại thảo dược phổ biến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng để sử dụng an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Tác dụng phụ tiềm ẩn: Dù có nhiều lợi ích, bạch quả có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, hoặc dị ứng da ở một số người. Việc tiêu thụ quá liều còn dẫn đến nguy cơ chảy máu, đặc biệt ở những người dùng thuốc chống đông máu.
- Tránh dùng bạch quả chưa qua chế biến: Hạt bạch quả tươi chứa ginkgotoxin, một chất có thể gây ngộ độc thần kinh nếu tiêu thụ với liều lượng cao.
- Lựa chọn sản phẩm uy tín: Khi mua các dòng thực phẩm chức năng từ bạch quả đến từ thương hiệu uy tín, có chứng nhận chất lượng và nguồn gốc rõ ràng để tránh hàng giả, kém chất lượng.
- Không dùng cho một số đối tượng: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Sử dụng đúng liều lượng: Tuân thủ hướng dẫn từ chuyên gia hoặc sản phẩm để tránh các rủi ro không mong muốn.
Sau khi theo dõi bài viết, hy vọng các bạn có thể nắm được một số kiến thức về bạch quả để có thể ứng dụng một cách phù hợp nhé!
————————————————————————–
Với dịch vụ gia công thực phẩm chức năng và sữa bột chuyên nghiệp, LIS GROUP sẽ giúp bạn tạo ra những sản phẩm chất lượng,đáp ứng nhu cầu của thị trường và mang lại lợi nhuận cao.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIS VIỆT NAM
VPGD : Liền kề 16-19 KĐT mới An Hưng, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại/ Zalo: 0917.386.863 – 0942.386.863
Email: lisgroup.oem@gmail.com