A. PHÂN TÍCH TỔNG QUAN

Theo thống kê ở các nước phương Tây, cứ 10 người thì có tới 6 người bị béo bụng. Giữa béo phì và béo bụng có khá nhiều nguyên nhân chung, ở đây chúng ta tập trung vào nguyên nhân béo bụng.

B. 10 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG BÉO BỤNG.

1/. Sử dụng và hấp thu thực phẩm và đồ uống có nhiều đường : Việc hấp thu quá nhiều đường chuyển hoá chất béo nhanh hơn, tăng tình trạng tích mỡ bụng. Đặc biệt đồ uống có đường (và có gaz) thì còn gây ra tình trạng mỡ bụng cao hơn.

 

Ảnh : thực phẩm nhiều đường

 

2/. Căng thẳng, Stress và thiếu ngủ thường xuyên : Căng thẳng kéo dài dễ gây tình trạng bị mất ngủ. Đây là một trong những nguyên nhân ra sự gián đoạn trong quá trình sản sinh ra leptin – hormon điều chỉnh thèm ăn. Những người bị căng thẳng kéo dài thường tìm kiếm các món ăn có chứa độ béo cao, hàm lượng đường nhiều để xoa dịu tinh thần, chính vì thế rất dễ gây béo bụng.

 

3/. Do di truyền: Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 3 gien liên quan tới tình trạng gây béo bụng. Trong đó có 2 gien chỉ tìm thấy ở phụ nữ. Tuy chỉ chiếm 17,9% nhưng cũng là một tác nhân quan trọng gây ra béo bụng.

 

4/. Ít vận động: Ít vận động là một trong những nguyên nhân gây béo bụng nhiều nhất hiện nay. Ít vận động khiến năng lượng tích trữ trong mô mỡ khó được giải phóng sẽ gây ra tình trạng tích mỡ tại các vùng bụng, đùi, mông, lưng và thăn lưng.

 

Ảnh: Lười vận động

 

5/. Ăn ít protein: lượng protein trong cơ thể thấp chính là nguyên nhân sản sinh mỡ bụng trong thời gian dài. Bởi protein làm giảm thèm ăn, tăng tỉ lệ trao đổi chất, giảm sự tự phát lượng calo trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tích mỡ bụng.

 

6/. Ăn ít chất xơ nhiều chất béo: bữa ăn chứa quá nhiều chất béo và ít chứa chất xơ ít cũng là nguyên nhân gây ra béo phì và béo bụng. Chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, làm giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa tình trạng tích mỡ. Nên ăn trực tiếp thay vì ép hoặc say sinh tố.

 

Ảnh: củ quả

 

7/. Béo bụng do suy giảm tuyến giáp: Tuyến giáp kém sản sinh hormon thyroid dẫn đến biến chứng suy giáp. Những người suy giáp dễ tích mỡ trọng lượng cơ thể tăng nhanh dù lượng calo bạn nạp vào thấp.

 

8/. Béo bụng do suy giảm nội tiết tố: Sau thời kỳ mãn kinh hoặc từ độ tuổi trung niên trở đi, tỉ lệ người bị béo phì, béo bụng tăng cao. Bởi trong thời kỳ mãn kinh, lượng hormone estrogen giảm xuống sẽ gây tích tụ mỡ, đặc biệt là tại các vùng quanh ruột và dạ dày.

 

Béo bụng sau khi sinh hoặc (và) sinh nhiều: Sau khi sinh gần như đa số các bà mẹ đều gặp tình trạng béo bụng.

 

9/. Uống quá nhiều rượu bia : Trong đồ uống như rượu, bia có chứa cồn. Khi hấp thụ lượng lớn vào cơ thể, gan buộc phải ngừng hoạt động giải phóng mỡ mà thay vào đó là tập trung vào chuyển hoá, đào thải cồn ra khỏi cơ thể. Đó chính là lý do vì sao những người thích uống nhiều rượu bịa thường bị béo bụng.